Ba sai lầm trong chiến lược truyền thông của Vinfast – Chi 2 tỷ USD có thể xuất xe Vinfast vào Mỹ?

34
139Ba sai lầm trong chiến lược truyền thông của Vinfast – Chi 2 tỷ USD có thể xuất xe Vinfast vào Mỹ?
SỰ NHẦM LẪN GIỮA ASPIRATION (KHÁT VỌNG) VÀ VALUE (GIÁ TRỊ) TRONG CHIẾN LƯỢC TRUYỀN THÔNG CỦA VINFAST.
Bài này đánh giá 3 sai lầm trong chiến lược truyền thông của VinFast (dưới góc độ chuyên môn về marketing, các dư luận viên của Vin không nên mất công ném đá).
* SAI LẦM 1: Không phân biệt được Aspiration (Khát Vọng) và Value (Giá Trị).
– Aspiration (khát vọng) và Inspiration (nguồn cảm hứng) là lý do để một business hình thành: Vingroup có khát vọng trở thành tập đoàn công nghệ, và muốn “Thế giới phải biết Việt Nam trí tuệ đẳng cấp”. Và họ muốn thực hiện khát vọng này thông qua dự án sản xuất xe máy, ô tô Vinfast.
– Aspiration là thứ chủ doanh nghiệp cần, nhưng không phải là thứ khách hàng cần. Cái khách hàng cần là Value (Giá Trị). Họ bỏ tiền ra mua hàng để đáp ứng nhu cầu của họ, không phải để đáp ứng nhu cầu của người bán.
– Cách Vinfast truyền thông tập trung chủ yếu vào khát vọng của mình, mà ít đề cập tới khách hàng và tới Giá Trị mà xe VinFast mang lại cho khách hàng. “Mãnh liệt tinh thần Việt Nam” là cảm hứng để người VinFast lao động, chứ không phải là thứ khách hàng bỏ tiền ra mua. Họ bỏ tiền ra mua Giá Trị. Cách Marketing và truyền thông của VinFast không phân biệt được điều này.
*SAI LẦM 2: Truyền Thông Trịch Thượng
– Vingroup có kinh nghiệm và know-how hàng đầu về Bất Động Sản ở Việt Nam. Và họ có quyền tự tin và tự cao trong lĩnh vực này, vì khách hàng đã có niềm tin. Nhưng Xe máy và Xe hơi là câu chuyện khác hẳn.
– Chỉ có 1 bài báo duy nhất mà Vinfast cho khách hàng có quyền là khách hàng, thông qua bài báo “Tỷ phú Phạm Nhật Vượng xúc động và biết ơn khách hàng VinFast”. Ngược lại, các bài truyền thông khác của Vinfast đa số là lời lẽ kẻ cả, lời của người ban ơn với “3 không”, với bù lỗ 300 triệu đồng cho mỗi xe bán cho khách hàng; đồng thời thường xuyên “doạ dẫm” tăng giá bán. – Cách truyền thông này khiến khách hàng và công chúng hiểu rằng: VinFast muốn khách hàng phải biết ơn Vinfast khi mua xe của Vinfast. Nhảy vào một lĩnh vực vốn chật chội và cạnh tranh khốc liệt thì lỗ những năm đầu là tất yếu đối với ai đó, chứ Vinfast lỗ là vì VinFast bù lỗ cho mỗi khách hàng 300 triệu đồng.
*SAI LẦM 3: KHÔNG CÓ CHIẾN LƯỢC BÀI BẢN
– Đến giờ này, vẫn chưa có một thông điệp cụ thể về thương hiệu VinFast. Xe Vinfast là bền, hay là đẹp, hay là công nghệ cao, là giá rẻ, là gia đình, là trẻ trung, là doanh nhân,… hay là gì?
– Xây dựng thương hiệu bắt buộc cần thông điệp xuyên suốt, lâu dài. Các nội dung truyền thông của VinFast rời rạc, đứt đoạn và lộn xộn. David Beckham xuất hiện 1 lần rồi mất hút, sau đó là nhà máy, là giảm giá, là doạ tăng giá, là bù lỗ… Các tin tức dày đặc như vậy chỉ giúp tạo awareness, nhưng khách hàng không biết được VinFast là gì, và tại sao nên chọn mua xe VinFast mà không mua xe của các thương hiệu uy tín lâu năm khác.
– Việc có báo nhà CafeF khiến cho ngôn ngữ truyền thông của VinFast trở lên tuỳ tiện, suồng sã như “VinFast chơi lớn..”, đại ngôn kiểu “Trung Nguyên cafe đổi đời” và sùng bái lãnh tụ. CEO/Chairman thử sản phẩm công y mình sản xuất ra là hiển nhiên, ấy vậy mà CafeF đăng loạt bài “Chủ tịch Phạm Nhật Vượng đích thân thử 2 mẫu xe”. Thế giới chưa bao giờ có tin kiểu “đích thân Steve Job dùng thử iPhone” hay “đích thân TGĐ Mai Kiều Liên uống thử sữa”… Xem cách truyền thông khiến người trong nghề có ấn tượng người phụ trách truyền thông của VinFast là tay ngang làm Marketing, không có khả năng lên chiến lược truyền thông bài bản, và không phân biệt được internal marketing, corporate marketing và consumer marketing.
VinFast là dự án đáng ngưỡng mộ, nhưng cá nhân mình đánh giá cách truyền thông rất không xứng tầm và quá Amateur.
Dễ dàng nhận thấy VinGroup đang gặp khó khăn rất lớn về dòng tiền qua việc Vinfast vừa phát hành 5.200 tỷ vnđ trái phiếu và VinGroup phải bán 2 đứa con tâm huyết VinEco và VinCommerce cho Massan.
Khó khăn này bắt nguồn từ việc xe hơi và xe máy VinFast không bán được như dự kiến. Cách VinFast làm truyền thông góp phần không nhỏ tới tình trạng ế ẩm này.

Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

Nguồn: https://sanxuatphucnguyen.com

Xem thêm bài viết khác: https://sanxuatphucnguyen.com/xe/

34 COMMENTS

 1. Vượng không phải là kém tài, anh ta trước khi về VN đã quá giàu rồi, nhưng với tính cách và tiền bạc của anh ta thì về VN như cá gặp nước, đó là lý do mà Vin tăng trưởng khủng khiếp như vậy. Với một thể chế minh bạch thì anh ta là một tỷ phú tốt, còn với thể chế độc tài tham nhũng thì cơ hội trở nên tốt là không có, vào guồng của nó anh ta phải phục vụ nó, đó là sứ mệnh chính trị được giao… Nhưng nó đã vô tình đưa anh ta vào thế rất khó, làm tới đây muốn PT thì cần phải có tài năng thực thụ và môi trường minh bạch… Những điều đó đều thiếu cả, vậy anh ta sẽ chèo chống ra sao để tồn tại? Nói dối thì không thể nói mãi được!

 2. Bác xin góp ý thế này. Elon Musk vốn muốn phá bỏ những cái truyền thống cổ điển mà ông này cho là hũ lậu, nó ngăn cản những bước tiến khoa học. Nên Tesla là một trong những điển hình. Hầu hết tất cả các nơi trên thế giới, các hãng sản xuất xe không được bán trực tiếp cho khách hàng mà chỉ được bán qua các đại lý trung gian. Nó có nhiều lý do nhưng cái chính là nằm trong guồng máy vận hành kinh tế. Ngoài ra là nó phá bỏ thế độc quyền vừa đá banh vừa thổi còi. Tesla trên thật tế là có đại lý bán xe riêng (dealership) tại nhiều tiểu bang tại Mỹ, khoảng 80 chi nhánh so với 4500 chi nhánh của GM. Tesla vì muốn làm người tiên phong trong cuộc cách mạng xe hơi, nên đã trải quả một quảng đường tranh tụng pháp lý đầy cay đắng hàng chục năm. Cho đến bây giờ Tesla chỉ được phép bán giới hạn ở 34 trong số 50 tiểu bang Mỹ. Tesla lập luận rằng bán xe thẳng cho khách hàng mà không qua trung gian đại lý nhằm giảm thiểu chí phí. Vì nhiều lý do, cho tới này lập luận này vẫn chưa chứng minh được điều đó. Chạy xe Tesla vẫn thuộc vào diện khá giả, dư tiền bạc. Nếu xe bị hư hỏng mà bạn ở những nơi không có đại lý Tesla thì quả là cơn ác mộng, không ai có thể sửa cả.

 3. TRUOC KHI XUAT XE SANG MY VA DE TU HAO XE SAN XUAT O VIET NAM NHO IN CO VIET NAM O LOGO DE THE GIOI BIET LA DONG XE CAO CAP SAN XUAT O VIET NAM DE THE GIOI HAM MO CAC BAN NHE

 4. Tạo hóa Ban tặng Cho Con người đầu óc mắt mũi chân tay .nhờ vào sự cộng tác của cha .
  Chứ ko phải dạy Con người ma mãnh mưu mô xảo quyệt dối trá .Để chiếm đoạt .
  Facebook đó chúa soi sáng Cho người sáng chế phát Minh để. Để Cho nhân loại nhìn thấy ánh sáng mặt trời .cũng như ánh sáng của tâm Linh mà người tài giỏi cũng ko thể từ chối được .

 5. Có cho là ví dụ nó làm truyền thông tốt, kiểu cho thằng lú rồi thằng niễng ,con vú dài leo lên chạy lòng vòng, cổ xúi lung lung mà thành công đi …nhưng cái xe của nó như một cái bcs dùng rồi thì có cho …cũng ko ai dùng .

 6. Mọi người nhìn xem,có tỷ phú nào ở VN mà không dính tới quan chức chính phủ? Mà chính phủ sống nhờ tiền đâu? Là tiền thuế của dân,tiền đó có dc bên đối lập kiểm soát không? Tào lao hết.

 7. Có một thực tế là các tỷ phú MỶ 🇺🇸 làm giàu ( điên hình như Bill gates tập đoản Micro soft ) làm giàu tữ trí.não chất xám và có đóng góp.lớn cho nễn kinh tế MỶ ( ông đóng thuế hơn 10 tỷ usd và muốn đóng nhiễu hơn nữa ) vả cũng vợ lập quỷ tữ thiện vì người nghèo trền thế 🌎 giới 37 tỷ usd còn P N V tính tổng thu nhập chủ yếu là bất động sản những khu đật vảng . trung tầm mua bán giải trí văn phòng cho thuê nhà ở chung cư cằn hộ cao cập . chủ yếu lả Thông qua nhả nước đễn bù cho nông dân với giá rẻ mạt và quy hoặch xây bán vỡi giá tiền tỷ còn lĩnh vực công nghiệp ô tô đối với ông ta quả mới mẻ và theo như ts & gt thì Vingoup của ông ta đang là con nợ lớn vì xe không bán được

 8. Qua clip này mình thấy thương dân VIỆT 🇻🇳 mình quá vừa bị mất hết đất nông nghiệp cho ( con bạch tuộc Vingoup ) lại bị mù quáng ( yêu nước ) thái quá do đám dư luận viên Vìnast truyên truyễn cổ xuý nếu nói chính xác xe Vìnast sản xuất trong nước được nhà nừớc hổ trợ ( miên thuế tiêu thụ đặc biệt ) giá nhân công rẻ phải rẻ hơn xe nhập khẩu

 9. Ngày xưa xem thời sự, thỉnh thoảng có tin hot vinashin nhận đơn đặt hàng đóng tàu mấy chục ngàn, mấy trăm ngàn tấn, cảm giác như việt nam xắp giàu rồi. Sau đó là câu chuyện cổ tích mà ai cũng biết. Và bây giờ thời sự tin hót rất nhiều.

 10. Ông vượng chỉ muốn nói đúng một điều thôi. Phong độ là nhất thời đẳng cấp là mãi mãi. Nghĩa là làm cái gì cũng phải đẳng cấp

 11. Sai lầm quan trọng nhất là chọn hợp tác với hãng xe BMW của Đức, xe Đức nổi tiếng là tốn nhiên liệu chỉ dành cho người giầu ở châu Âu không thích hợp với dân thu nhập bình bình như châu Á cũng như người Việt Nam, xe đẹp kiểu dáng đẹp nhưng không đủ tiền đổ xăng thì ai dám mua dù rất thích xe Vinfast, nên học theo các hãng xe Nhật sản xuất xe theo tiêu chuẩn tiết kiệm xăng đấy là yếu tố cơ bản nhất dẫn tới thành công nếu muốn bán được xe cho dân châu Á, còn châu Âu và Mỹ họ có nhiều lựa chọn lắm ngoài xe Vinfast nên khó cạnh tranh.
  Thứ 2 việc chỉ dùng các CEO nữ xung quanh mình thì chỉ giải quyết được những việc tầm tầm thôi, còn những công việc cần nhũng đột biến trí tuệ để vượt lên được thì các CEO nữ không làm được mà phải là CEO nam mới có thể làm được những việc ấy.
  Vài ý kiến nhỏ vậy hy vọng đến tai anh Vượng.
  Chân thành chúc anh thành công.

 12. Sự ganh tị sẽ phun lời lẽ như rắn độc 🐍
  Sự yêu thương nói ra như nhả ngọc phun châu .
  Vạn sự khởi đầu nang không phải dễ .cái mà Nhật Vượng muốn là góp phần cho nền công nghiệp ô tô Việt nam ,hai bài viết trên kháng giả hiểu ngay là trò xỏ lá .còn việc ý tưởng của Vượng đưa xe đến thị trường Mỹ là chiến lược lâu dài và táo bạo ,việc đó không cần các bạn phải quan tâm .

 13. Người ta làm ra tiền ít ra còn có đóng góp cho giáo dục . Thể thao .y tế .giải trí tạo ra thương hiệu đầu tư mang hình ảnh việt Nam ra thế giới cũng là tập đoàn ủng hộ nhiều cho các chính sách xã hội . Bọn m cứ chê vin nhưng ko có vin thì lấy ai ra đấu lại các tập đoàn nước ngoài đặc biệt là trung quốc thái lan . Hay bọn m muốn việt nam thua ngay tại sân nhà . Ít ra nhờ vin mà vn cũng giảm bớt ảnh hưởng bởi trung quốc vì vin tạo ra cái độc quyền ở việt nam . Chính vin là kẻ ra đánh lại bán lẻ thái lan khi bic C vn bị mua lại bởi các ông chủ thái . Bọn m thấy các dự án vin nó đầu tư ko đươngf nó xây nhanh gấp mấy lần các công ty khác . Hơn nửa năm xây xong dg F1. Xe vin đô thị vin đều là bộ mặt của cả đất nước đấy . Du lịch việt nam phát triển cũng 1 phần nhờ Vinpearl . Bọn m hay nói vin làm cho nhà giàu chứ đâu phải chờ dân nghèo nhưng mà t hỏi thật . Bọn m có cảm thấy tự hào khi VN có những đô thị dẹp và khang trang ko????

 14. Xe vinfast phai chuyen sang he thong toan bo xe chay battery neu khong se bi pha san ….. vi neu khong co chinh sach canh tranh va chat luong de theo kip va vuot hon cac hang che xe khac tren thi truong hien tai la se khong sinh ton ……

 15. Chi 2 tỷ? Điên à…bán cho Trùm buôn lậu hả..Xe đó cho cũng chả ai lấy… mắc công đem đi sửa rồi cho vô nghĩa địa tốn tiền

 16. Có nhất thiết là thương hiệu tự hào của người việt sẽ là xe hơi và smart phone không ?. Không ai biết trước được ngày mai. Nhưng cơ hội cho vinfast chắc 0.01%.

 17. SAI LẦM CHÍNH CỦA VIN CHÍNH LÀ " PHẢN BỘI LẠI niềm tin của người việt " làm sản phẩm cho người việt, của người việt, do người việt đầu tư

 18. "chấp nhận thôi, như thế lại hay", ông muốn cho công ty này thất bại? Mà nếu nó thất bại cả ngàn người mất việc làm, ông vui về điều đó? Còn nói đến quảng cáo mỗi nơi có quảng cáo khác nhau, người VN có truyền thống tự hào dân tộc. Ông Vượng đánh sâu vào yếu tố đó để người Việt mua hàng Việt, có thành công hay thất bại để tương lai trả lời. Nhưng đối với người Việt xa xứ càng nhiều tập đoàn lớn thành công giúp đất nước, con người Việt Nam phát triển hơn thì phải mừng mới đúng.

 19. bán hàng bằng dlv thì trước sau cũng ngỏm. khách hàng tiềm năng là loại người làm ăn. họ quan tâm quái gì tới việc cứ gào lên tự hào quá đông lào ơi. rồi cái lối đe dọa, chụp mũ, dè bỉu khách hàng của lũ cào phím bê đít vin cũng chỉ đào thêm hố chôn vin.

 20. Nói bán sang mĩ để pro thui . Ông giàu và ông ở trên cao ông nghĩ dân nghèo họ ngu lắm ấy .

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here