Bảo hiểm xe máy hướng dẫn nhận biết, ý nghĩa và giá trị khi mua bảo hiểm xe gắn máy

16
81Hướng dẫn mua bảo hiểm xe máy, hiểu ý nghĩa của từng loại bảo hiểm, nhận biết và cách ghi bảo hiểm xe máy.
BẢO HIỂM XE MÁY CÓ CÁC LOẠI NHƯ SAU:

I. Giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe Mô tô – xe máy (hay còn gọi là Bảo hiểm Bắt buộc – Bảo hiểm cho xe).
II. Giấy Chứng nhận bảo hiểm tự nguyên Mô tô – Xe máy (hay còn gọi là Bảo hiểm tự nguyện cho người).

Ý NGHĨA CỦA BẢO HIỂM XE MOTO – XE MÁY
1. ĐỐI VỚI BẢO HIỂM BẮT BUỘC
Hiện nay do tình trạng tai nạn giao thông liên quan tới xe máy ở Việt nam là rất cao, chính vì vậy Luật quy định người sở hữu Moto – xe máy bắt buộc phải mua bảo hiểm cho xe đó, đây cũng là ý nghĩa nhân văn cao đẹp nhiều người hỗ trợ những người không may gặp rủi ro.
Là bảo hiểm tự nguyện không bắt buộc, người sở hữu xe có thể mua để được bảo hiểm cho 2 người ngồi trên xe khi xẩy ra tai nạn giao thông.
Lưu ý: Giấy chứng nhận bảo hiểm tự nguyện chỉ có giá trị khi được bán kèm theo Giấy chứng nhận bảo hiểm Bắt buộc, nếu bán riêng thì không có giá trị và không được bồi thường vì Giấy chứng nhận bảo hiểm tự nguyện không ghi người sở hữu xe, xe mua bảo hiểm, thời hạn bảo hiểm, đặc biệt là không có giá trị thay thế Bảo hiểm Bắt buộc, chính vì vậy nhiều người đã mua loại bảo hiểm này mà vẫn bị Công an giao thông thổi phạt.
GIÁ BÁN BẢO HIỂM BẮT BUỘC VÀ TỰ NGUYỆN
1. Bảo hiểm bắt buộc cho chủ sở hữu xe là: 66.000 đồng / 1 năm bảo hiểm (bao gồm 10% VAT, đây là quy định của Luật.
2. Bảo hiểm tự nguyện có 2 mức giá 10.000 đồng cho 1 năm hoặc 20.000 đồng cho 1 năm, Saigonbaohiem tặng bảo hiểm tự nguyện cho khách hàng.
THỜI HẠN BẢO HIỂM XE MÁY VÀ NGÀY CẤP BẢO HIỂM CÁCH PHÂN BIỆT
Thời hạn bảo hiểm: thời hạn bảo hiểm trên 1 tờ bảo hiểm xe máy là 1 năm/ 1 tờ không được ghi 2 năm bảo hiểm (luật quy định), 2 năm phải ghi trên 2 tờ Bảo hiểm mới có giá trị.
Hiểu đúng về thời hạn và ngày cấp bảo hiểm như sau:
Thời hạn bảo hiểm được ghi từ giờ ngày/tháng/năm đến ngày giờ ngày/tháng/năm sang năm tròn 1 năm, nếu mua năm thứ 2 sẽ bắt đầu từ ngày kết thúc năm thứ nhất và bằng tờ thứ 2.
Ngày cấp có thế cấp trước thời hạn bảo hiểm nhưng không được ghi sau thời hạn bảo hiểm.
Ví dụ: ông A mua 2 năm bảo hiểm từ ngày 02/5/2017 đến ngày 02/05/2018 năm thứ nhất, năm thứ 2 ngày 03/05/2018 đến ngày 03/05/2019 nhưng ngày cấp của 2 năm sẽ là ngày 02/5/2017 là đúng luật vì giá trị tờ bảo hiểm của năm 2017 phải được cấp trước ngày 31/3/2018.
Lưu ý:
– Công ty bảo hiểm sẽ không chấp nhận bảo hiểm cho những Giấy bảo hiểm được cấp lùi ngày bán thực tế nhằm trục lợi bảo hiểm.
– Ví dụ: Ông A mua bảo hiểm ngày 02/5/2017 nhưng bị tai nạn ngày 30/4/2017 và đi mua bảo hiểm được ghị bán và giá trị bảo hiểm từ ngày 20/04/2017 thì không được bảo hiểm bồi thường.
LƯU Ý ĐỐI VỚI CHỦ XE, LÁI XE
Giấy chứng nhận bảo hiểm được cấp theo Thông tư số: 22/2016/TT-BTC ngày 16/02/2016 của Bộ Tài Chính quy định về Quy tắc, điều khoản, biểu phí và mức trách nhiệm bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới. Chủ xe, lái xe cần đọc kỹ để biết được quyền lợi và nghĩa vụ của mình khi tham gia bảo hiểm.
Khi sử dụng xe, luôn mang theo GCN bảo hiểm để xuất trình khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu.
Khi tai nạn giao thông xảy ra, phải có trách nhiệm:
+ Áp dụng mọi biện pháp để cứu chữa người và tài sản.
Báo ngay cho cơ quan Công an hoặc chính quyền địa phương gần nhất đồng thời Báo cho Công ty Bảo hiểm theo số điện thoại ghi trên tờ bảo hiểm.
MỨC BỒI THƯỜNG KHI XẨY RA TAI NẠN GIAO THÔNG

Đối với Bảo hiểm bắt buộc của chủ xe cơ giới:
Về người: 100 triệu đồng/ 1 người/ 1 vụ
Về tài sản: 50 triệu đồng/ 1 vụ.
Ví dụ 1: ông A đi xe máy có mua Bảo hiểm bắt buộc giá 66.000 đồng cho 1 năm (từ ngày 12/3/2017 đến 12/3/2018) ngày 02/5/2017 ông A tham gia giao thông đụng vào xe chị B làm xe hư và chị B bị thương, Ông A sẽ được Công ty bảo hiểm đứng ra bồi thường cho chị B về người tối đa 100 triệu, về xe tối đa 50 triệu. Ông A không mua bảo hiểm tự nguyện cho người ngồi trên xe nên không được Bồi thường.
Ví dụ 2: Cũng trong trường hợp ví dụ 1 Ông A mua bảo hiểm Tự nguyện cho người ngồi trên xe trong trường hợp ông A bị thương Công ty bảo hiểm xe bồi thường cho ông A giá trị tối đa là 10 triệu / 1 người 1 vụ.

Nguồn: https://sanxuatphucnguyen.com

Xem thêm bài viết khác: https://sanxuatphucnguyen.com/tin-hot/

16 COMMENTS

  1. Mấy chục năm nay người dân quá rành bảo hiểm rồi ! nếu mua thì tiền vô túi Ô Trùm mà nếu không mua mà bị phạt thì tiền cũng vô túi Ô Trùm ! (nếu không bắt buột thì chẳng ai mua).

  2. Bảo hiểm thì thấy lâu rồi nhưng đi đâu hoặc kiếm ai thanh bảo hiểm mới quan trọng chứ

  3. Luật bắt buộc mua bảo hiểm có từ lúc nào chưa mà tới giờ mới giải thích mầy biết đi đâu kiếm công ty bảo hiểm không. Mầy thử gặp khoảng 2000000người hỏi coi có ai thấy bảo hiểm cho xe máy được bồi thường chưa

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here