Bến xe không phép Minh Nghĩa giữa khu dân cư Phan Rí Cửa | NLĐTV

5
63Thuê đất làm bãi đậu xe, một doanh nghiệp lại hô biến thành bến xe để đón trả khách. Người dân bức xúc khiếu nại nhưng chính quyền chưa giải quyết rốt ráo.

Theo khiếu nại của người dân, nhà xe Minh Nghĩa thuộc Công ty CP Thương mại Dịch vụ vận tải Minh Nghĩa (thị trấn Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận) đã tự lập bến xe trong khu dân cư khi chưa được phép.

Trong vai hành khách có nhu cầu đi từ thị trấn Phan Rí Cửa về TP HCM, khoảng 20 giờ 30 phút một ngày trung tuần tháng 6, phóng viên Báo Người Lao Động tìm đến bến xe khách Minh Nghĩa để đặt vé. Tại đây, một nhân viên nam của nhà xe gửi cho phóng viên danh thiếp ghi rõ nhà xe Minh Nghĩa.

“Các khung giờ mà nhà xe hoạt động tuyến Phan Rí Cửa (huyện Tuy Phong) đi TP HCM trong ngày đều đón khách tại đây chứ không cần phải ra bến xe huyện phiền phức, tốn thời gian” – nhân viên này nói.

Trong 3 ngày giữa tháng 6, hàng chục lượt xe khách giường nằm và xe trung chuyển mang tên Minh Nghĩa tấp nập đón trả khách khiến giao thông khu vực đường Thống Nhất vào bến ngang qua Bệnh viện thị trấn Phan Rí Cửa và trường học trở nên phức tạp, nhiều lúc kẹt xe cục bộ, các xe máy phải leo lên vỉa hè để đi.

Theo người dân sống cạnh bến xe Minh Nghĩa, nhà xe này đón trả khách thường xuyên, đặc biệt giờ cao điểm. Khoảng 21 giờ hằng ngày, bến xe này càng hoạt động tấp nập.

Chị Nguyễn Thị Nhàn – sống trên đường Thống Nhất, thị trấn Phan Rí Cửa – cho hay bến xe khách Minh Nghĩa hoạt động hơn 1 năm trở lại đây, hằng ngày có rất nhiều xe ra vào gây mất trật tự. Người dân nhắc nhở thì cánh tài xế lớn tiếng hăm dọa. Vậy mà không hiểu sao chính quyền địa phương không vào cuộc xử lý.

Trước khiếu nại của người dân, tháng 3-2017, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bình Thuận, ông Nguyễn Quốc Nam, có công văn đề nghị UBND huyện Tuy Phong rà soát, kiểm tra thủ tục pháp lý quy hoạch đối với trường hợp bà Nguyễn Thị Minh Thúy, đại diện Công ty Minh Nghĩa, thuê đất làm bãi đỗ xe tại khu vực đường vào sân vận động, Phòng khám Đa khoa thị trấn Phan Rí Cửa.

Ông Nam yêu cầu Công ty Minh Nghĩa phải bố trí bãi đỗ xe đúng quy định, giao Phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái thường xuyên theo dõi hoạt động vận chuyển hành khách tuyến cố định Phan Rí Cửa – TP HCM; xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật về những hành vi vi phạm đón, trả khách không đúng nơi quy định… Dù vậy, bến xe tự phát này vẫn hoạt động ngang nhiên đến nay.

Trả lời về điều này, ông Huỳnh Văn Điển, Chủ tịch UBND huyện Tuy Phong, khẳng định huyện chỉ cho Công ty Minh Nghĩa thuê đất làm bãi đậu xe chứ không phải làm bến xe. Hiện nay, vị trí để bố trí bến xe cho Công ty Minh Nghĩa đang trong quá trình điều chỉnh quy hoạch tại nơi khác.

Theo văn bản giải quyết khiếu nại của người dân vào ngày 6-6-2017, UBND huyện Tuy Phong nêu rõ: “Diện tích cho Công ty Minh Nghĩa thuê 1.000 m2, thời hạn 1 năm, mục đích sử dụng đất tại vị trí này là đất thương mại, dịch vụ xây dựng 1 nhà vệ sinh 40 m2 và một số mái che di động dùng để cho nhân viên phục vụ công tác quản lý và điều hành xe, chỉ làm các hạng mục tạm. Giao UBND thị trấn Phan Rí Cửa làm việc với Công ty Minh Nghĩa, yêu cầu công ty này không được xây dựng hay cơi nới các hạng mục nào khác”.

Ông Điển cũng thừa nhận huyện có tạo điều kiện, hỗ trợ cho doanh nghiệp này hoạt động, giải quyết việc đi lại của dân.

+ Bất công
Ông Trần Khái Huyên, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ vận tải Đông Hưng (thị trấn Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong), cho rằng sẽ không công bằng nếu cứ để một bến xe tự phát của doanh nghiệp ngang nhiên hoạt động. “Chúng tôi kiến nghị Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bình Thuận và các cơ quan chức năng xử lý dứt điểm, chứ không thể để tình trạng này kéo dài thêm nữa” – ông Huyên nói.

———
Link bài viết trên Báo Người Lao Động:

#NguoiLaoDong #NguoiLaoDongTV #NLDTV

Nguồn: https://sanxuatphucnguyen.com

Xem thêm bài viết khác: https://sanxuatphucnguyen.com/xe/

5 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here