Review cách chọn CPU phù hợp với main cực đơn giản và dễ dàng nhất

34
517

CPU (Center Processing Unit) được xem như bộ não của cả hệ thống máy tính. CPU có nhiệm vụ truyền tải lệnh đến những bộ phận khác của máy tính nhằm mục đích thực hiện lệnh đó. Do vậy, tốc độ xử lý của CPU là tiêu chí để đánh giá máy tính của bạn nhanh hay chậm. Hiện nay trên thị trường linh kiện có nhiều loại CPU khác nhau. Tuy nhiên không phải ai cũng am hiểu việc chọn CPU phù hợp với mainboard (main). Vậy đâu là cách chọn CPU phù hợp với main đơn giản nhất? Hãy cùng https://sanxuatphucnguyen.com tìm hiểu câu trả lời nhé.

Hướng dẫn cách chọn CPU phù hợp với main

Để lựa chọn được loại CPU phù hợp nhất với main, trước tiên bạn cần định rõ mục đích sử dụng. Tuỳ vào việc bạn sử dụng máy tính cho mục đích gì, loại CPU cần chọn cũng sẽ khác biệt. Nếu bạn chỉ cần sử dụng máy tính cho các phần mềm tin học văn phòng cơ bản và xem phim, lướt web thì một chiếc CPU có tốc độ xử lý trung bình sẽ phù hợp với bạn.

Ngược lại, nếu bạn sử dụng máy tính của mình để làm các công việc liên quan đến design hoặc chơi game thì yêu cầu đối với CPU là khá cao. Ngoài ra, sanxuatphucnguyen sẽ giới thiệu thêm một số cách chọn CPU phù hợp với main mà bạn nên tham khảo dưới đây.

Cách chọn CPU phù hợp với main theo nhà cung cấp

Hiện nay trên thị trường linh kiện có 2 nhà cung cấp CPU lớn là Intel và AMD. Cả 2 nhà cung cấp này đều có những ưu và nhược điểm nhất định. CPU của Intel khá phổ biến vì tính ổn định và khả năng tương thích cao. Hiện nay Intel có các dòng chip là Core i3, i5 và i7. Đời chip càng cao thì cấu hình máy càng tốt và khoẻ.

So với Intel thì CPU do AMD sản xuất có giá thành dễ chịu hơn. Dòng sản phẩm này phù hợp với những người có thu nhập vừa phải và yêu cầu về cấu hình máy tính không quá cao. Tuy nhiên, chip AMD có một nhược điểm là tỏa nhiều nhiệt khi hoạt động. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến tuổi thọ và khả năng hoạt động của các bộ phận khác trong máy tính. Nếu nhược điểm này được khắc phục, AMD sẽ là một lựa chọn không tồi cho máy tính của bạn.

CPU Intel và AMD
CPU Intel và AMD

Cách chọn CPU phù hợp với main theo chủng loại – cấp độ

Mặc dù đa dạng về chủng loại, dựa vào khả năng hoạt động, ta có thể chia CPU ra thành 4 cấp độ như sau:

 • Loại thấp: dành cho các loại máy tính chỉ dùng để học, lướt web, các ứng dụng tin học văn phòng cơ bản và giải trí thông thường. Một số loại có thể tham khảo là Intel Celeron, AMD Sempron
 • Loại trung bình : đáp ứng các nhu cầu tương tự như với CPU cấp thấp nhưng với tốc độ xử lý nhanh hơn. Ví dụ: AMD Athlon 64, Intel Pentium 4
 • Loại khá: sử dụng được cho các máy tính phục vụ thiết kế đồ hoạ (sử dụng các phần mềm như Ai, Ps,..). Một số loại CPU thuộc cấp này là AMD Athlon 64 x2, AMD Athlon FX, Intel Core Duo, Intel Core2 Quad,…
 • Loại cao: thường được sử dụng trong máy chủ của các hệ thống mạng, các thiết bị chuyên môn. Ví dụ: AMD Athlon II, AMD Phenom II, Intel i3, i5, i7; Intel Xeon,…
Chọn CPU theo chủng loại – cấp độ
Chọn CPU theo chủng loại – cấp độ

Chọn CPU theo tốc độ xử lý

Tốc độ xử lý của CPU được hiểu là tốc độ xung nhịp, được đo bằng Gigahertz (Ghz). Đây là thước đo số chu kỳ quay mà CPU có thể thực hiện mỗi giây. Ví dụ, một CPU có tốc độ là 1,8 Ghz có thể thực hiện 1,8 tỉ chu kỳ xoay mỗi giây. Tốc độ càng cao thì khả năng xử lý các tác vụ của CPU càng nhanh. Tuy nhiên, tốc độ không phải là yếu tố quyết định khi lựa chọn CPU. Một CPU đời thấp có Ghz cao không thể bằng một CPU đời cao nhưng có Ghz thấp hơn. Nhưng với các loại CPU trong cùng một phân khúc hay dòng sản phẩm thì tốc độ là một yếu tố tốt để mang ra so sánh.

Chọn CPU theo tốc độ xử lý
Chọn CPU theo tốc độ xử lý

Chọn CPU theo cấu tạo nhân – luồng

Cấu tạo nhân – luồng cũng là một trong những cách chọn CPU phù hợp với main.

Nhân (core) là lõi của bộ xử lý. Khi nói CPU có 2 core nghĩa là trong CPU có 2 bộ vi xử lý. 2 core này giúp CPU có thể thực hiện cùng lúc 2 tác vụ khác nhau. CPU càng hiện đại thì càng có nhiều core hơn.

Luồng (thread) được hiểu là luồng xử lý dữ liệu. Thông thường, 1 CPU sẽ xử lý 1 luồng dữ liệu. Tuy nhiên với công nghệ ngày càng phát triển, CPU ngày nay được trang bị thêm Hyper Threading (công nghệ siêu phân luồng). Công nghệ này giúp CPU xử lý được 2 luồng dữ liệu trong cùng một thời điểm. Khi đó, hiệu quả hoạt động của CPU sẽ tăng lên 20%.

Chọn CPU theo cấu tạo nhân – luồng
Chọn CPU theo cấu tạo nhân – luồng

Một số cách chọn CPU phù hợp với main khác

 • Socket (chân cắm): socket thể hiện sự tương thích giữa mainboard và CPU. Nếu có sự khác nhau giữa thông số socket của mainboard và CPU thì bạn sẽ không sử dụng được. Do đó, bạn cần nắm rõ thông số socket của thế hệ mainboard. Kết hợp với những tiêu chí trên để từ đó tìm ra loại CPU thích hợp.
 • Bus: đây là tốc độ xung truyền dữ liệu của hệ thống, được tính bằng Megahertz (Mhz). Khi lựa chọn CPU, tốc độ bus cũng phải thích hợp với tốc độ của mainboard.
 • Cache (bộ nhớ trong): đây là bộ nhớ đệm nằm trong CPU. Cache càng lớn thì lượng dữ liệu được lưu trong CPU càng nhiều. Thông thường, CPU có cache khoảng 256Kb – 512Kb. Một số loại CPU cao cấp có cache dao động từ 2 MB – 8 MB.
 • GPU (Graphics Processing Unit): được hiểu là bộ xử lý đồ hoạ. CPU được tích hợp thêm GPU sẽ là lựa chọn phù hợp cho máy tính chạy các ứng dụng đồ hoạ, games có cấu hình cao.
Một số cách chọn CPU phù hợp với main
Một số cách chọn CPU phù hợp với main

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn, xin mời tham khảo ngay video mà chúng tôi chia sẻ chi tiết dưới đây nhé!

Trong bài viết này, sanxuatphucnguyen.com đã cùng bạn tìm hiểu một số cách chọn CPU phù hợp với main. Mong rằng bạn đã có những kiến thức cơ bản nhất trong cách chọn linh kiện để lắp ráp máy tính. Chúc bạn thành công!

34 COMMENTS

 1. anh ơi mới đây em có định đi nâng cpu lúc hỏi thợ nói là máy em chỉ gắn được mấy con cpu từ 3 số thôi chứ 4 số gắn không được em phải làm sao ạ? mong anh đọc và giải đáp giúp em. em cảm ơn

 2. làm video build cho những học sinh, sinh viên đi a…toàn thấy 20 40 củ bằng cả bộ máy của bọn e r 🙁

 3. Gear VN, cho mình hỏi còn CPU intelG5400 pentium so với core i3 9100F ? khác nhau ra sao? và cái nào tốt hơn

 4. Em dung cpu intel core i7 9700 (12m cache, up to 4.7ghz) + vga msi rtx 2080 super xtri 8gb được ko anh

 5. cho em hỏi, nếu chơi game em mua xeon đc ko ? vì em thấy nó rẻ ví dụ như 26xx DÙNG CHO MAIN X79 X58, em thấy giá ram ecc red rẻ cực nên chơi game có đc ko ạ,

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here