Hướng dẫn cách thông báo, đăng ký website với bộ công thương (2020)

24
71Hướng dẫn cách thông báo, đăng ký website với bộ công thương (2020)

1. Tại sao phải thông báo, đăng ký website với Bộ Công thương?
a. Tuân thủ theo quy định của bộ công thương
Theo Nghị định số 52/2013/NĐ-CP ban hành ngày 16/05/2013, thông tư số 47/2014/TT-BCT ban hành ngày 05/12/2014, và Nghị định số 185/2013/ND-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại… ban hành ngày 15/11/2013, yêu cầu tất cả các website hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử đều phải thông báo hoặc đăng ký với Bộ Công Thương.

b. Nâng cao uy tín của website doanh nghiệp
Đối với website khi thông báo và đăng ký thành công, Nhà bán hàng sẽ gắn logo dẫn tới đường link xác nhận trên trang của Bộ Công Thương là website đã đăng ký và thông báo thành công. Việc này sẽ nâng cao uy tín của website cho Nhà bán hàng. Khách hàng không sợ gặp phải các công ty ma, hay địa chỉ không đúng, vì khi đăng ký với Bộ Công Thương phải nộp giấy phép kinh doanh (đối với công ty), CMND (đối với cá nhân).

c. Khẳng định thương hiệu của doanh nghiệp, cá nhân
Khi website được đăng ký và thông báo với Bộ Công Thương tức là website đã tuân thủ theo các quy định của Bộ Công Thương và được Bộ Công Thương xác nhận các hàng hóa, dịch vụ tại thời điểm đăng ký thông báo trên website là hợp pháp được phép phân phối và quảng bá, không vi phạm sở hữu trí tuệ, hay các mặt hàng bị cấm kinh doanh.

Điều này giúp người tiêu dùng an tâm và tin tưởng vào thương hiệu của Nhà bán hàng hơn.

2. Website nào phải THÔNG BÁO với Bộ Công Thương?
Website cần phải thông báo với Bộ Công Thương bao gồm:

Các website thương mại điện tử bán hàng: là các website Thương mại điện tử do các thương nhân, tổ chức, cá nhân tự thiết lập để phục vụ hoạt động xúc tiến thương mại, bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ của mình.

Dù không bán hàng trực trực tuyến, chỉ cần có hoạt động xúc tiến thương mại như quảng cáo sản phẩm, dịch vụ, giới thiệu bằng hình ảnh, thông tin …cũng được xếp vào website thương mại điện tử bán hàng.

Theo mục 8 điều 3 nghị định 52 quy định: Website thương mại điện tử (dưới đây gọi tắt là website) là trang thông tin điện tử được thiết lập để phục vụ một phần hoặc toàn bộ quy trình của hoạt động mua bán hàng hóa hay cung ứng dịch vụ, từ trưng bày giới thiệu hàng hóa, dịch vụ đến giao kết hợp đồng, cung ứng dịch vụ, thanh toán và dịch vụ sau bán hàng.

Do đó các website chỉ giới thiệu về Công ty, hoặc dịch vụ, hoặc hàng hóa mà không có chức năng đặt hàng hoặc thanh toán trực tuyến thì vẫn phải phải thông báo với Bộ Công Thương.

Ví dụ: www.itsolution.com.vn, www.saigonled.com.vn

Ứng dụng di động bán hàng

Ứng dụng bán hàng là ứng dụng thương mại điện tử trên thiết bị di động do thương nhân, tổ chức, cá nhân thiết lập để phục vụ hoạt động xúc tiến thương mại, bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ của mình.

Ví dụ: Clip.vn

3. Website nào phải ĐĂNG KÝ với Bộ Công Thương?
Website cần phải đăng ký với Bộ Công Thương bao gồm:

Các website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử: là các website thương mại điện tử do thương nhân, tổ chức thiết lập để cung cấp môi trường cho các thương nhân, tổ chức, cá nhân khác tiến hành hoạt động thương mại.

Website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử bao gồm các loại:

Sàn giao dịch thương mại điện tử: là những website cho phép người dùng lên đăng tin rao vặt, mua bán, trao đổi (chotot.vn, 5giay.vn,…) hoặc cho phép tạo gian hàng trực tuyến (vatgia, enbac,…) hoặc đại diện người dùng bán hàng và thu phí dịch vụ (không phải mua đứt bán đoạn).

Website đấu giá trực tuyến: Website khuyến mại trực tuyến là website thương mại điện tử do thương nhân, tổ chức thiết lập để thực hiện khuyến mại cho hàng hóa, dịch vụ của thương nhân, tổ chức, cá nhân khác theo các điều khoản của hợp đồng dịch vụ khuyến mại.
Ví dụ: www.vietbox.vn, www.hotdeal.vn, ebay.vn

Website khuyến mại trực tuyến: Website đấu giá trực tuyến là website thương mại điện tử cung cấp giải pháp cho phép thương nhân, tổ chức, cá nhân không phải chủ sở hữu website có thể tổ chức đấu giá cho hàng hóa của mình trên đó.

Ví dụ: www.handheld.com.vn, hotdeal.vn, cungmua.vn,…

Ứng dụng di động cung cấp dịch vụ thương mại điện tử: là ứng dụng thương mại điện tử trên thiết bị đi động do thương nhân, tổ chức thiết lập để cung cấp môi trường cho các thương nhân, tổ chức, cá nhân khác tiên hành hoạt động thương mại, bao gồm ứng dụng sàn giao dịch thương mại điện tử, ứng dụng đấu giá trực tuyến và úng dụng khuyến mại trực tuyến.
=======
KHAI GIẢNG DỰ ÁN 100 V13
► Link đăng ký học tại đây:
==============================================
► Tạo Landingpage miễn phí tại
► Tạo Email với Getresponse tại
===============================================
Người hướng dẫn
►Ths. Nguyễn Hữu Lam
►CEO CÔNG TY CỔ PHẦN GIẢI PHÁP PHẦN MỀM HẢI PHÒNG
►Tel: 0982.033.031
►Website:
►Facebook:

Nguồn: https://sanxuatphucnguyen.com

Xem thêm bài viết khác: https://sanxuatphucnguyen.com/kinh-doanh/

24 COMMENTS

 1. + Zalo (0982033031)cho tôi để hỗ trợ mẫu web chuẩn SEO: .

  + Đăng ký học online tại: https://www.duan100v13.com/

 2. Em cảm ơn thầy nhiều. Nhờ thầy mà em đã dk thành công. Thầy cho e hỏi mình có thể đky 2 cái website trên cùng 1 tk được k ạ

 3. Thầy ơi cho em hỏi là laptop của em khi truy cập coccoc hay chrome nó cứ tự động mở nguồn HTML phải làm sao ạ? Em X đi nó lại hiện. Thật sự khó chịu. Ai giúp e với. Em cảm ơn ạ

 4. Chào thầy em muốn học cách quản lý kênh YouTube của em để em chạy quảng cáo để em bán hàng thì em học ở đâu thầy

 5. A trai trông phong độ quá . Người có phúc hiện trên mặt rồi . Theo doi a hoc được nhieu thứ

 6. Thầy ơi cái mã số thuế cá nhân lấy ở đâu được ạ.Em ko biết của em tra ờ đâu nữa. Em đk bộ công thương báo Sai mã số thuế cá nhân.

 7. Em chào anh Lam. Cảm ơn anh đã chia sẻ những thông tin bổ ích tới mọi người.
  Em có một câu hỏi rất mong nhận được giải đáp từ anh:
  Hiện bên em có đang dùng builderall để xây web, sau đó bên em đã gắn form đăng ký của getresponse vào web để data đổ về getresponse. Bây giờ chúng em đang tìm hiểu cách để gắn form đăng ký đó với CRM hoặc Google drive để data đổ về đó cho dễ kiểm soát và chăm sóc thì làm như thế nào ạ? Mong anh giải đáp giúp em ạ <3

 8. Em chào anh. Nếu xây dựng làm affiliate mỹ phẩm, thực phẩm chức năng thì có cần đăng ký, thông báo bộ công thương không. Em cảm ơn anh.

 9. Anh ơi website cua em bán tiếp thị liên kết về các khoá học có được coi là thương mại điện tử và cần phải thông báo không ạ

 10. Thầy ơi nếu có công ty thì nên đăng ký theo cá nhân hay công ty thì cái nào tốt hơn ạ

 11. Anh ơi !
  Trường hợp em không có mã số thuế cá nhân thì khai báo theo CMND được ko ạ ?
  Mong anh phản hồi

 12. Cám ơn Thầy đã chia sẻ, Thầy cho em hỏi trường hợp bán hàng online có website ( nhưng không đăng ký kinh doanh hoặc không nộp thuế ^^!) thì có thể đăng ký được không thầy nhỉ ?

 13. Cám ơn thầy nhiều ạ, em đang kinh doanh 2 lĩnh vực, 1 lĩnh vực thì có 2-3 web thì phải khai báo hết hay sao thầy nhỉ, và khai báo nhiều như vậy sau này về thuế có khó khăn lắm không ạ. cám ơn thầy

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here