Trục lợi từ mua thiết bị chống covid-19 Bắt giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm

30
71#nhanong #tinnong #HãyỞNhà xem NHÀ NÔNG 24H #VớiTôi
(Theo Người Lao Động) Ngày 22-4, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội (thuộc Sở Y tế Hà Nội), Công ty CP Định giá và Bán đấu giá tài sản Nhân Thành, Công ty TNHH Vật tư khoa học và Thương mại Việt Nam (MST) và các đơn vị liên quan.
Gian lận, nâng khống giá trị gói thầu
Cơ quan điều tra Bộ Công an còn ra quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét và lệnh bắt bị can để tạm giam, áp dụng các biện pháp ngăn chặn về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng đối với Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc CDC Hà Nội; Nguyễn Vũ Hà Thanh, trưởng phòng tài chính kế toán; Lê Xuân Tuấn, nhân viên phòng tài chính kế toán; Đào Thế Vinh, Giám đốc Công ty TNHH Vật tư khoa học và Thương mại Việt Nam (MST); Nguyễn Trần Duy, Tổng Giám đốc Công ty CP Định giá và Bán đấu giá tài sản Nhân Thành; Nguyễn Ngọc Nhất, nhân viên Công ty TNHH Phát triển khoa học Vitech; Nguyễn Thanh Tuyền, nhân viên Công ty TNHH Thiết bị y tế Phương Đông.
Trong quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT Bộ Công an bước đầu xác định với vai trò là giám đốc CDC Hà Nội, ông Nguyễn Nhật Cảm đã câu kết, gian lận, thông đồng với các bị can khác nâng khống giá trị gói thầu mua sắm hệ thống Realtime PCR tự động – xét nghiệm gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho nhà nước. Hiện Cơ quan CSĐT đang tập trung làm rõ hành vi của các bị can, thu hồi tài sản nhà nước và tiến hành điều tra mở rộng vụ án.
Trước đó, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) của Bộ Công an đã mời một số cán bộ CDC làm việc xung quanh quá trình mua sắm máy xét nghiệm Covid-19.
Theo ông Chung, thời gian qua, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của Hà Nội đã chỉ đạo Công an TP và ngành công thương thường xuyên đi kiểm tra, xử lý những đơn vị cung cấp trang thiết bị tăng giá. Tuy nhiên, có nhiều dấu hiệu tình trạng tăng giá vẫn diễn ra, không loại trừ có sai sót của các đơn vị mua sắm và CDC Hà Nội.
“Quan điểm của Thường trực Thành ủy, Bí thư Thành ủy và Ban Chỉ đạo là các trường hợp vi phạm phải được điều tra xử lý nghiêm. Không nương nhẹ bất cứ trường hợp nào. Trong hoàn cảnh dịch bệnh mà vi phạm thì phải là tình tiết tăng nặng. Trên cơ sở báo cáo của Sở Y tế, thành phố sẽ có văn bản kiến nghị cơ quan chức năng điều tra làm rõ, kết luận. Nếu có sai phạm sẽ xử lý nghiêm để làm gương” – ông Chung nhấn mạnh.
Mua giá cao hơn thực tế
Trước diễn biến này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu tất cả các đơn vị, từ xã, phường đến các quận, huyện, rà soát lại tất cả trang thiết bị đã mua trong thời gian qua để báo cáo vào chiều chủ nhật tới. Sở Y tế rà soát lại toàn bộ quá trình mua giai đoạn 1 của CDC Hà Nội và các bệnh viện, những thiết bị chưa dùng phải được đưa vào kho quản lý để sử dụng cho mục đích phòng chống dịch, không được sử dụng để khám chữa bệnh thông thường; đồng thời mua sắm tập trung, không được phân cấp ngân sách về cho các phòng y tế quận, huyện cũng như các bệnh viện.
Theo tìm hiểu, thời gian qua, CDC Hà Nội có mua thêm một hệ thống xét nghiệm Realtime PCR, do số lượng mẫu nghi nhiễm Covid-19 cần xét nghiệm gia tăng. Loại CDC Hà Nội đã mua là hệ thống bao gồm đầy đủ các máy kèm theo như máy tách chiết mẫu, máy phân tích mẫu (Realtime PCR) khoảng 7 tỉ đồng. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, thực tế giá một hệ thống xét nghiệm như thế này thấp hơn nhiều so với 7 tỉ đồng.
Đặc biệt, ở một trung tâm CDC của một tỉnh phía Bắc được báo giá một máy Realtime PCR lên tới 15 tỉ đồng, máy tách chiết 2 tỉ đồng. Một chuyên gia cho rằng mức giá này cao gấp 4-5 lần so với thị trường.
Đến nay, TP Hà Nội đã phê duyệt 1.286 tỉ đồng cho hoạt động phòng chống dịch Covid-19, trong đó có 14.000 test nhanh, các trang thiết bị phun khử khuẩn, bổ sung máy thở… Để phục vụ công tác xét nghiệm TP có 8 máy Realtime PCR, trong đó 6 chiếc mượn của Công ty Việt Á.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi, đừng quên like để lại comment và nhấn vào ► Đăng Ký Kênh và biểu tượng 🔔 phía dưới góc phải của video để không bỏ lỡ những video mới nhất. Các video được phép sử dụng của đơn vị giữ bản quyền vui lòng không reup.

▶ Đăng Ký Kênh (miễn phí) tại đây để nhận được video mới nhất:

► Theo dõi Kênh NHÀ NÔNG 24H trên:
– Facebook :

► Fair use for news reporting ( and (

► Mọi vấn đề về video vi phạm Bản quyền ( Chính sách ( – Nguyên tắc cộng đồng ( chúng tôi sẽ xóa chúng, xin liên hệ trực tiếp qua email: now.tintuc@gmail.com . If there are any copyright issues with any videos posted here i will remove them, please contact my email: now.tintuc@gmail.com

Nguồn: https://sanxuatphucnguyen.com

Xem thêm bài viết khác: https://sanxuatphucnguyen.com/tong-hop/

30 COMMENTS

 1. sử lý dân vi phạm mà cán bộ vi phạm kg được sử lý sẽ bất công. Mong rằng fáp luột kg có vùng cấm cho những ông quan tham này lộng hành.

 2. Thông tin Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội (CDC Hà Nội) Nguyễn Nhật Cảm và 6 đồng phạm bị Cơ quan Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, Bộ Công an) khởi tố và bắt tạm giam khiến dư luận không mấy bất ngờ bởi dường như ai cũng biết trước chuyện đó tất yếu sẽ xảy ra, chỉ có điều là xảy ra lúc nào và đối với ai.

  Điều này không khó để lý giải bởi tham nhũng không những ngày càng tinh vi mà còn rất trắng trợn, lộ liễu cho dù lò thiêu tham nhũng vẫn cháy bùng bùng.

  Ông Nguyễn Nhật Cảm, giám đốc cơ quan kiểm soát dịch bệnh và đồng bọn lại trục lợi giữa lúc đại dịch Covid-19 đang hoành hành, bao nhiêu người dân đang khốn đốn, đồng lần. Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói: “Trong hoàn cảnh dịch bệnh mà vi phạm thì phải là tình tiết tăng nặng”. Tăng đến mức nào rồi đây công lý sẽ phán quyết nhưng hành vi tham nhũng của họ thì thật ghê gớm ở nhiều phương diện. Thứ nhất là gian lận. Hệ thống máy xét nghiệm Realtime PCR phòng chống Covid-19 khi nhập về Việt Nam chỉ có giá khoảng 2,3 tỷ đồng, nhưng được họ nâng khống lên đến 7 tỷ đồng, hơn gấp ba lần, để moi tiền ngân sách.

  Thứ hai là thất đức. Cả nước gồng hết sức chống dịch. Các cụ già, em bé còn biết giành từng mớ rau, cân gạo, quả trứng; từng đồng tiền ít ỏi nhờ tiết kiệm chi tiêu, nuôi heo đất để tặng đồng bào mình ở các điểm cách ly vì dịnh bệnh. Các nhà hảo tâm, các đại gia ủng hộ tiền tỷ cùng hàng ngàn vật dụng y tế, chung tay cùng nhà nước “chống dịch như chống giặc”. Vậy mà họ, những cán bộ có nhiệm vụ kiểm soát bệnh tật bảo vệ dân lại gian lận, nâng khống gấp ba bốn lần giá trị gói thầu thiết bị y tế phục vụ chống dịch để đút túi hàng chục tỷ đồng. Tham nhũng đã bất lương, nhưng tham nhũng từ các dự án đầu tư phòng chống bệnh tật giữa lúc đại dịch đang diễn ra đe dọa sinh mệnh đồng bào cả nước thì sự bất lương đã lên đến tột cùng.

  Thứ ba là tạo bất tín. Người dân đang đóng góp từng tin nhắn, góp từng đồng tiết kiệm để chung vai cùng với nhà nước chống dịch. Những đồng tiền đó được chắt chiu, tiết kiệm từ công sức, mồ hôi. Việc nâng giá như ở CDC Hà Nội hắt gáo nước lạnh vào những nỗ lực đó.

  Riêng về ông giám đốc Nguyễn Nhật Cảm. Từ ba bốn năm trước, khi đang giữ chức Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng (Sở Y tế Hà Nội), ông đã từng bị cán bộ, viên chức trong cơ quan tố cáo có nhiều sai phạm. Ông tự cho mình được hưởng lương hơn 1 tỷ đồng/năm, gấp 5 lần tổng lương của Phó giám đốc; gấp 12 lần lương của bác sỹ (hạng 2) chuẩn bị về hưu, gấp 29,5 lần lương viên chức đại học?

  Còn chuyện gian lận để thu lợi bất chính trong các gói thầu mua sắm thì ông Cảm từ lâu đã là bậc thầy. Có thể nói, máu tham nhũng, “lợi ích nhóm” đã chảy trong con người ông – một người thuộc hàng “nguyên khí” quốc gia bởi cho đến khi bị khởi tố, ông đường đường là Phó Giáo sư, Tiến sỹ, bác sỹ y khoa. “Hiền tài” như ông, thật uổng công nhà nước nuôi dưỡng, đào tạo bằng tiền thuế mồ hôi nước mắt của dân. Dư luận vẫn không hiểu nổi, một cán bộ, đảng viên như ông Nguyễn Nhật Cảm dính đầy sai phạm, đã bị cấp dưới tố cáo, mà vẫn được bổ nhiệm để đến bây giờ “cháy nhà ra mặt chuột”, lộ nguyên hình là kẻ thoái hóa biến chất, vứt bỏ lời thề Hippocrates thiêng liêng. Họ đã bán rẻ lương tâm

  Liệu vụ việc của ông Nguyễn Nhật Cảm và đồng bọn có là duy nhất?. Đây cũng là tiếng chuông cảnh giác gióng lên khi gói an sinh xã hội 62 ngàn tỷ của Chính phủ hỗ trợ người dân và doanh nghiệp vượt qua khốn khó do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đang được triển khai. Buông lỏng quản lý và giám sát, thiếu minh bạch trong việc phân chia tiền cứu trợ sẽ là cơ hội để những kẻ như ông Nguyễn Nhật Cảm trục lợi, bất chấp luật pháp và đạo lý.

 3. Cái lũ này đúng là ở đâu cũng có không diệt được hết mà chỗ nào có tanh tanh mùi tiền là nó lộ nguyên hình liền chúc gia đình chúng mày bạc phước truyền kiếp mau chết chùm đi cho dân bớt khổ

 4. Tan cung cua toi ac ! Nguoi dan cong lung ra de mua bao hiem y te ! Con lu suc sinh cho ma thi nhau tham nhung lam giau . Khon nan cho nhung ke lam quan tham ! Den cut cua dan cung kg tu . Cang kiem diem cang tham nhung ! Bo tay .com .qua that vong ! Giay viet nao ma du de lu suc vat nay lam kiem diem . Kg kiem diem kg co , kiem diem it khuyet diem it , kiem diem nhieu khuyet diem nhieu ! Dung la nguy hiem hon dich benh ……

 5. Cả nước gồng mình chống Co-vi
  Anh Cảm ! Sao anh nỡ làm kỳ !?
  Ăn gian, ăn lận tiền máy thở
  Để giờ mắc phải cúm tham, si !!!…😃😃😃

 6. Tư hình bọn hút máu dân để làm gương đất nước Việt Nam nghèo bị ngoại bang dom ngo cũng vì mấy thằng tham nhũng nó làm hại đồng bào và làm cho daty nước cứ yếu hèn mái

 7. Lúc nào cũng xây dựng Đảng, trong sạch vững mạnh, chống tham nhũng. Vậy gian lận, nâng khổng có chống không? Đúng là cán bộ vừa cướp vừa la làng, người dân tôi ai làm được việc đó phải không các lãnh đao?

 8. Yeu câu trich thu tai san v dua ra xu ban con gia dinh bon nay cho di luu day qua nuoc khac kh bao gio duoc ve vn

 9. Gio moi biet ta kh thê thăng chanh noi chung tu luc cu trong bac phuc lm lanh dao da loai duoc bao nhieu sáu bo khong co may bac nay chac vn minh cung chi trên danh nghia chu bon sau bo no ban nuoc no an roi bao nhiu la sâu khung bi vao lo thieu roi chu kh no de ra bao nhieu sau nua troi

 10. Vn may man sao bac hô con đê lai đuoc 1 nguoi linh đê don dep 1 lu phê thai co cu trong va cac can bô trung thanh voi nhân dân ta that khong co gi bang 2 nam nay nhan dan minh thay tu tin ve dang nha nuoc vn hon may nam truoc

 11. Neu đung su that theo minh nen dieu tra li lich bon nay cho ki cang vao xem no co mang dong doi trung quoc kh chu loai nay la kh chi tham nhung ma cô y giêt nhân dan do

 12. Nêu đung vi trong luc nūöc sôi lua bong tât ca toan dân toan đang toan thê gioi ma con ăn xuong mau cua ca nhan dan thi hön loai ban nuoc loai nay hön ca suc vât chac loai nay truoc toi gio tham nhung vô kê rôi nêu đung thi mong nha nuoc trich thu tai san va dua ra xu băn truoc nhân dân đê răn đe nhung đôi tuong co y tham nhung

 13. Lại khổ cho dân nữa rồi bắt thêm một thằng tốn kém tăng người quản lý kèm theo bao nhiêu dịch vụ khác cộng thêm vào đầu dân nên sử sao cho gọn gàng sạch sẽ đảng và chính phủ lo lắng cho dân bệnh dịch đến cơm áo gạo tiền thù trong giặt ngoài lại phải lo cho bọn sâu bọ thật là quá khổ càng thương cảm cho các bác lãnh đạo nhiều

 14. Thật tức giận không chịu nổi không hiểu sao loại người thối nát này mà vẫn làm lãnh đạo to qua bao sự sàng lọc,bồi dưỡng thật khó hiểu.

 15. Bọn này không biết thương nhân dân Việt Nam mình, mặt người long thú,lúc này là lúc nào rồi mà bọn này cũng muốn nuốt vậy, mình mông thủ tướng cho sử nặng làm gương cho kẻ khác

 16. That su nguoi dan qua that vong khi toan nhung ke doi lot nguoi dang hut mau dan pha dat nuoc ma lai la quan chuc co hoc han hoi

 17. Dựa vào lúc cả nước đang gồng mình để trống dịch mà lũ khốn nạn này lợi dụng nhiệm vụ được giao để trục lợi trên sức khỏe và sự sống chết của nhân dân,thật khốn nạn hết chỗ nói

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here