Vai trò và nội dung luật quy hoạch mới nhất hiện nay

0
83

Luật quy hoạch mới nhất được thông qua số 21/2017/QH14 đang từng bước được áp dụng và mang lại những hiệu quả rõ rệt. Vậy nội dung của luật quy hoạch này là gì? Mời các bạn cùng Meeyland đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
Vai trò của luật quy hoạch

Vai trò của luật quy hoạch
Trước khi đi vào tìm hiểu luật quy hoạch mới nhất được ban hành hiện nay, chúng ta cần phải nắm được tầm quan trọng hay nói cách khác là vai trò của luật quy hoạch.
Bản chất của việc quy hoạch đó là dựa vào một số tiêu chia như: Không gian, nhóm ngành để đảm bảo việc quản lý, xây dựng theo những quy định đã được thống nhất nhằm đạt hiệu quả cao nhất.
Nếu như trước kia các vấn đề quy hoạch chỉ thể hiện ở các điều khoản trong luật chuyên ngành như xây dựng, đất đai… Thì hiện nay sự xuất hiện của luật quy hoạch đã thống nhất cho các hoạt động quy hoạch. Nói tóm lại luật quy hoạch chính là công cụ để các cơ quan chức năng đưa ra được những định hướng, mục tiêu, xác định không gian phát triển cho từng địa phương, từng vùng một cách hiệu quả nhất.
Nội dung của luật quy hoạch mới nhất
Được Quốc hội thông qua ngày 24/11/2017 nội dung của luật quy hoạch cập nhật mới nhất như sau:
Nội dung luật quy hoạch quốc gia

Luật quy hoạch quốc gia thực hiện phân bổ lại tổng thể quốc gia như biển đảo, vùng trời…
Nội dung quy hoạch quốc gia trong luật quy hoạch bao gồm những điểm sau:

  • Theo điều 22 quy hoạch tổng thể quốc gia bao gồm: Thực hiện phân bố lại các không gian hoạt động kinh tế, xã hội, an ninh…
  • Theo điều 23 quy hoạch biển quốc gia: Thực hiện phân bổ lại các không gian đất ven biển, đảo, quần đảo, biển, vùng trời trên biển…
  • Theo điều 24 quy hoạch sử dụng đất quốc gia: Thực hiện phân bổ lại các không gian sử dụng đất của các ngành, đất quốc phòng, an ninh, phát triển kinh tế xã hội, môi trường…
  • Theo điều 25 quy hoạch ngành quốc gia: Thực hiện phân bổ lại không gian, xác định hướng phát triển, nguồn lực cho các ngành có tính liên ngành, liên tỉnh, bảo vệ môi trường và tài nguyên quốc gia.

Nội dung luật quy hoạch vùng mới nhất
Theo luật quy hoạch mới các vấn đề quy hoạch vùng sẽ bao gồm:

  • Phân tích đánh giá thực trạng và đưa ra những giải pháp phát triển theo từng vùng.
  • Sắp xếp lại không gian, phân bổ nguồn lực phù hợp cho các hoạt động quốc phòng, an ninh, kinh tế xã hội có tính liên vùng, liên tỉnh và liên ngành.

Nội dung luật quy hoạch tỉnh

Luật quy hoạch tỉnh được thực hiện theo điều 27 của bộ luật quy hoạch mới
Đối với vấn đề quy hoạch tỉnh theo điều 27 của luật quy hoạch mới đưa ra bao gồm

  • Triển khai các dự án cấp quốc gia, cấp vùng, tỉnh đã được xác định.
  • Định hướng phát triển, phân bổ nguồn lực phù hợp cho các hoạt động  kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng cấp cấp tỉnh, liên huyện.

Trên đây là những thông tin về luật quy hoạch mới nhất mà chúng tôi tổng hợp được từ nhiều nguồn khác nhau. Nếu còn có bất cứ thắc mắc gì mời các bạn liên hệ với Meeyland để được hỗ trợ.
​​​​​​​

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here